ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
Fishing Rod,Blank
dot
bulletFC:Delta Torque
bulletFC:Mariner
bulletFC: S W A T
bulletFC: Ozone 2012
bulletFC:Forester
bulletFC : H2O model 2010/2
bulletCT:Topshort
bulletCT:Andaman Special
bulletCT:Similan Special
dot
Sport Fishing & Trip
dot
bulletFushing in Myanmar
bulletตกปลาพม่ากับเรือโพลาริส
bulletสิมิลัน หรรษา
bulletMicro trolling แสมสาร
bulletปลามองเห็นสีหรือไม่ ?
bulletเสน่ห์ ..สิมิลัน
bulletสิมิลัน..รำลึกสึนามิ
bulletหมู่เกาะสุรินทร์ เพลินๆ
bulletพาไปเที่ยวเขาแหลม
bulletเทคนิคตกปลาสิมิลัน
bulletSimilan Episode III
bulletSimilan Episode II
bulletSimilan Episode I
bulletอันดามัน ภาค 2
bulletการตกปลาแบบ Jigging
bulletGT-KNOT
dot
คลิปตกปลา
dot
bulletBlack grouper slow jig part one
bulletBlack grouper slow jig part two
bulletBlack grouper slow jig part three
bulletFC Nitro II
bulletFC Hardcore clip03
bulletFC Hardcore clip02
bulletFC Hardcore clip01
bulletForester-test
bulletMicrojig-Cha amp
bullet274lb yellowfin tuna
bulletOzone Maxico2012
bulletด๊อกทูธ 35kg.อินเดีย
bulletFinnor Marquesas 12 Test01
bulletGraphite Titanium blank test
bulletFC : Morgan Bayjigging
bulletกุเรา Bayjigging
bulletLight Jigging Similan 2011
bulletMaxico 2011
bulletRonan13 Show :light jig in Similan
bulletFC Ozone in Bungsamran
bulletCT Craftman's:Andaman Spec.
bulletCT-Craftman' Similan Spec.Test
bulletFC- H2O:บึงสำราญ
bulletFC Monster in Similan
bulletสละแหลมผักเบี้ย
dot
Photo Gallery (รวมรูปคันบิวท์)
dot


90
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman HardCore
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
ตัวอย่างคันบิวท์ Chojin&Kokai
คันบิวท์แบล็งค์ St.croix


Similan Episode I article

พวกเรา 6 คนที่มีผม น้าโอ เฮียวัฒน์ หนุ่ม  วินัย และเจ้าของรถตู้ นิคม ออกเดินทางจากร้านผมราวๆสามทุ่ม ของวันที่ 24 ตุลาคม ตามหลังหลังอีกก๊วนที่มี คุณประยุทธ์ คุณวิรัช เจ้าของผลิตภัณฑ์เหยื่อปลอม Winner & Hawk พร้อมทั้งหนุ่มต้น Ocean Valley ที่ออกเดินทางล่วงหน้าไปก่อน นี่เป็นทริปแรกสำหรับฤดูตกปลาที่สิมิลันสำหรับกลุ่มเรา และเป็นทริปที่ 3 ของไต๋ลือในฤดูนี้ พวกเราเดินทางแบบไม่เร่งรีบจากกรุงเทพฯ ผ่านสมุทรสาคร สมุครสงคราม เข้าเพชรบุรี เลือกเข้าทางชะอำ ผ่านหัวหิน เลี่ยงเส้นทางนอกเมืองที่เริ่มจากชะอำถึงปราณบุรี ด้วยเส้นทางเส้นนี้เลนซ้ายขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทางอันเนื่องมาจากรถบรรทุกหนัก และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพวกหัวปิงปองที่คอยรีดทรัพย์ ยามเมื่อเราขับรถทางด้านเลนขวา ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่เคยขับรถผ่านเส้นทางนี้แล้วแคล้วคลาด น่าจะได้จารึกว่าเป็นผู้โชคดีที่สุดในประเทศ  จากหัวหิน ผ่านชะอำ เข้าประจวบ ชุมพร ถึงหลังสวน เราเลี้ยวเข้าทางพะโต๊ะ กะเปอร์ สุขสำราญ คุระบุรี เข้าตะกั่วป่า ผ่านเขาหลัก จนถึงท่าเรือทับละมุ

ราวสามโมงเช้าของวันที่ 25 ตุลาคม ไต๋ลือพร้อมคณะช่วยกันลำเลียงสัมภาระลงเรือโชคธารณี 2 ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางไต๋ลือถือท้ายเรือมุ่งหน้าออกจากท่าทับละมุ ผมถามไถ่ถึง 2ทริปที่ผ่านมา ไต๋ลือบอกว่าช่วงนี้ปลาไม่ดี ยิ่งปลาหน้าดินแถวๆหมู่เกาะยิ่งหาตัวยากอาจจะเป็นเพราะน้ำไม่ดีก็เป็นได้ ประกอบกับห้องเก็บน้ำจืดที่ยังไม่ได้ซ่อมแซม จำเป็นต้องใช้ห้องขังเหยื่อเป็นๆที่เก็บน้ำจืดแทน เป็นผลให้ไม่มีห้องขังเหยื่อเป็น ซึ่งเท่ากับเราอาจจะต้องพลาดโอกาสตกปลาด้วยสายลอย และปลากลางน้ำที่ต้องใช้เหยื่อเป็น ผมสังเกตุเห็น ถังแช่ปลาสีแดงขนาดเขื่อง ภายในไม่ได้บรรจุอะไร จึงได้ปรึกษากับไต๋ลือว่าจะใช้เป็นห้องขังเหยื่อเป็นชั่วคราวโดยใช้น้ำที่ไหลผ่านเครื่องเรือมาเป็นตัวหล่อเลี้ยงให้น้ำไหลเข้าออกตลอดเวลา ไต๋ลือเห็นพ้อง เราเดินทางมาถึงซั้งเพื่อโสกเหยื่อ บทเพลงแรกของน้าโอ กับชุดฟลายเบอร์ 8 ที่มีอีโต้มอญเป็นคู่ต่อกรจึงเริ่มขึ้น ทางท้ายเรือวินัย กับหนุ่ม ช่วยกันโสกเหยื่อ ด้านหน้าเรือน้าโอกำลังอัดอีโต้มอญ ด้วยชุดฟลาย ปลาอีโต้มอญขนาดเขื่องตัวแล้วตัวเล่าถูกน้าโอดึงขึ้นมานอนอยู่บนเรือ ด้านข้างเรือ ประยุทธ์วิรัช และเจ้าต้น ขมักเขม่น กับการทดสอบเหยื่อจิ๊ก ไม่นานนัก เจ้าต้นก็ใช้เหยื่อจิ๊กตัวเก่ง ดึงอินทรี ขนาด 4 กิโลกรัมขึ้นมาได้ตัวหนึ่ง ไม่นานนักตัวใต้น้ำก็ฉวยเหยื่อwinner ของประยุทธ์บ้าง เย่อกันอยู่พักใหญ่ "หลุด" เสียงคุณวิรัชดังขึ้น ...เราใช้เวลาร่วมชั่วโมงกับกิจกรรมที่ซั้งแห่งนี้ ปลาเหยื่อที่เป็นปลาลัง ปลาเซ็กล่า ร่วม 30 ตัวที่ได้จากการโสกเหยื่อ อีโต้มอญ 10 กว่าตัวด้วยชุดฟลายของน้าโอ และอินทรีชะตา 1 ตัวจากเจ้าต้น

          ไต๋ลือพาพวกเราเข้าตกปลาหมายแรกที่เป็นยอดหินไต่ระดับตั้งแต่ 65 เมตรจนถึงจุดสูงสุดที่ 35 เมตร บริเวณนี้กินเนื้อที่กว้างพอสมควร ไต๋ลือขยับหมาย2-3 ครั้งพอเรือเข้าที่ ผมซึ่งเตรียมชุดตกปลาอินทรี ที่มีรอกชั้นดีอย่าง Avet MX สีเขียวตอง ประกบกับคันบิวท์สีเดียวกับตัวรอกเพื่อความกลมกลืนจากแบล็งค์ Eupro 6ฟุต

เจตน์ ผู้ช่วยไต๋ลือ เอาเหยื่อปลาเซ็กล่าตัวโตมาเกี่ยวที่ปลายสาย ผมปล่อยสายออกจากรอกราวๆ 30 เมตร แล้วใช้ตะกั่วขนาด 30 กรัมผูกหนังยางมัดเข้ากับสายในรอก ปล่อยสายออกไปราวๆ 20 เมตร รอก Avet MX ร้องดังสนั่นผมปรับคานโยกถึงตำแหน่ง Strike พร้อมทั้งวัดสวนไป 2 ครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าตัวเบ็ดฝังในปากปลาแน่ๆ ตัวใต้น้ำยังคงพาสายออกต่อเนื่อง สาย 20 ปอนด์ในรอกเหลือไม่ถึงครึ่ง Spool ผมตั้งคันสู้ค่อยๆเก็บสายคืนได้บ้าง เย่อกันอยู่พักใหญ่ ตัวใต้น้ำพลันไม่สู้เอาดื้อๆ ผมเก็บสายเข้ามาความรู้สึกว่ายังมีปลาติดอยู่แน่ๆใช่มันเป็นปลาจริงๆ เจตน์เอาตะขอเกี่ยวขึ้นมาอย่างง่ายดาย มันเป็นปลาอินทรีครึ่งตัว เฮียวัฒน์เอาตาชั่งมาชั่งน้ำหนักส่วนที่เหลือ 11.8 กิโลกรัม ส่วนที่หายไปไม่น่าจะต่ำกว่า 7 กิโลกรัมนี่ถ้าได้ทั้งตัว มันอาจจะเป็นอินทรีที่ใหญ่มากตัวหนึ่งทีเดียว วินัยที่ลงสายกลางน้ำเช่นเดียวกับผมก็โนเหมือนกัน แต่เป็นสากดำค่อนข้างใหญ่ราวๆ 7-8 กิโลไต๋ลือบอกว่า หมายนี้ปลาสากดำชุกชุมมากมีให้ตกทั้งปี สลับกับอินทรี ที่หัวเรือ น้าโอใช้เหยื่อ Rider 65 gm ขว้างไปยังตำแหน่งยอดหิน ซึ่งอยู่ห่างออกไปราวๆ 50 เมตร แล้วกรอกลับพร้อมกับ Jerk เหยื่อเพื่อให้เกิด Action กรอกลับมาถึงครึ่งทางปลาสากขนาดย่อมชาร์ตเหยื่อทันที น้าโอทำซ้ำอยู่ 3 ครั้งได้สากดำขึ้นมา 2 ตัว ครั้งที่สามเจตน์เกี่ยวตะขอพลาดปลาดิ้นหลุดจากคมเบ็ด น้าโอยิ้มกริ่ม
               ผมบอกให้ไต๋ลือย้ายหมายตอนสี่โมงเย็น เผื่อเวลาให้พวกที่เตรียมเหยื่อ Popper ได้ทำการทดสอบ เรือเดินทางมาได้ไม่ถึงชั่วโมงทั้งลมทั้งฝน กระหน่ำลงมา
คลื่นสูงเกือบๆ2 เมตร นิคมเจ้าของรถตู้สิ้นอิสระภาพเกิดอาการเมาเรือ มุดเข้าเก๋งนอนหลับทันที ผมสังเกตุคนอื่นที่เหลือทั้งประยุทธ์ วิรัช ต่างก็มีอาการคล้ายๆกันแต่ไม่ยอมแสดงอาการออกมา
เรือมาถึงตำแหน่งสำหรับตี Popperตอนใกล้มืดราวๆหกโมงเย็น ที่หัวเรือ น้าโอ เฮียวัฒน์ ใช้เหยื่อของ Prokik หนุ่มต้นใช้เหยื่อของตัวเอง ที่ท้ายเรือ ประยุทธ์และวิรัช ใช้เหยื่อของตัวเองในนาม Winner ส่วนผมนั้นใช้เหยื่อของ Prokik สามสี่ไม้ของเจ้าต้นกับเหยื่อต้นแบบ ก็สามารถดึงเอากะมงพร้าวขนาดไม่ต่ำกว่า 10 กว่ากิโลกรัมขึ้นมาได้เป็นตัวแรก จากนั้นก็เป็นของน้าโอ และของคุณวิรัชอย่างละตัว ท่ามกลางเกลียวคลื่นที่สูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ไต๋ลือจำต้องพาเรือไปหลบลมอยู่ใกล้เกาะสอง เกมส์สำหรับ Popper ของทริปนี้จำต้องจบโดยปริยาย อย่างไรก็ตามนับว่าเหยื่อที่นำไปทดสอบครั้งนี้ทำงานอย่างได้ผล
  

คลื่นลมยังคงพัดกระหน่ำตลอดเวลา พวกที่นิยมใช้เหยื่อปลอมต่างพากันเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ คงเหลือแต่วินัย และหนุ่ม ที่ยังคงมุ่งมั่นหวังกับปลาหน้าดินยามค่ำคืนส่วนผมนั้นมีอาการแพ้อากาศที่เป็นโรคประจำตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่อากาศเปลี่ยนแปลงผิวหนังจะเป็นผื่นลมพิษขึ้นเต็มไปหมด เป็นเช่นนี้ทุกปีจนกว่าจะหมดหน้าหนาว ซึ่งเป็นเรื่องที่ทรมานเอามากๆ วันไหนร่างกายอ่อนแอลมพิษจะขึ้นภายในหลอดลม และหลอดอาหาร อึดอัดหายใจไม่สะดวก จำต้องพกยาขยายหลอดลม และยาพ่นไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ไม่นับรวมถึงยาแก้แพ้ที่ต้องทานทุกวันเมื่อย่างเข้าฤดูนี้ ผมแอบหลบเข้าไปนอนในเก๋ง ปล่อยให้วินัย และหนุ่มเฝ้าคันเบ็ดทั้งคืน
       รุ่งเช้าวินัย และหนุ่มบอกว่าไต๋ลือย้ายหมาย 4-5 ครั้ง จากห้ายอดเข้ากอง 22 ย้ายเข้าซากเรือจมข้างเกาะเก้า วกเข้าข้างเกาะสอง เลี้ยวเข้าใกล้เกาะสี่ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันปลากลางคืนไม่ฉวยเหยื่อไต๋ลือบอกว่าตั้งแต่เปิดทริปปลากลางคืนไม่ดี เข้าใจว่าปีนี้ทางฝั่งสิมิลันพายุ มีไม่มากเหมือนอย่างทุกปี เรืออวนลากออกได้ตลอด ทำให้ปริมาณปลามีไม่มากเหมือนอย่างปีที่แล้วๆมา ตอนเช้าตรู่ไต๋ลือพาเพื่อนร่วมทริปไปตีป๊อปเปอร์อีกครั้ง อากาศก็ดี คลื่นก็สงบ เสียอย่างเดียวไม่มีปลาชาร์ตเหยื่อแม้แต่ครั้งเดียว จวบจนสองโมงเช้าทุกคนจึงยอมยกธงขาว ผมปรึกษากับไต๋ลือถึงเรื่องการตามรอยปลาสีทอง (Ruby Snapper) ที่เราเคยตกได้บริเวณดอนใหม่ ทริปนี้เราเอารอกไฟฟ้า มาทั้งหมด 4 ชุด ไต๋ลือเห็นด้วย
และบอกว่าช่วงนี้ปลาสีทองฉวยเหยื่อดีพวกเรือเฝ้าซั้งบางลำยังแวะมาตกเป็นประจำ ...ไต๋ลือขยับเรือออกจากบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน มุ่งหน้าสู่ดอนใหม่ ที่ท้ายเรือผมลงสาย Trollingไว้ 5 สาย ด้าน Outrigger 2 ข้างและตรงกลางตัวเรือใช้ Jet ติด Skirt 6-10 นิ้ว ที่ท้ายเรือซ้ายขวา วาง Storm deep thunder 15 ประกบกับรอก TLD 50 2-Speed และ Tiagra 30 อย่างละสาย ระหว่างทาง ปลาโอแถบ (Skipjact Tuna) ฉวยเหยื่อเป็นระยะ ค่อยๆขยับตัวโตขึ้นๆ จาก 2 กิโลเป็น 3-4-5 กิโลตามลำดับเมื่อถึงบริเวณดอนใหม่ ผมเองก็แปลกใจปีนี้ปลาโอแถบตัวโตจริงๆ ชุดสายลากแบบครอบครัวที่เตรีมมา 4 ชุดผูกเข้ากับสายเมน 100 ปอนด์และสายหน้า 80 ปอนด์ขาดไม่เหลือ ตอนอยู่บนดาดฟ้าเรือบางครั้งเห็นปลาเข้าฉวยเหยื่อครั้งละ 4-5 ตัว แต่พอเย่อกลับมาเหลือแค่ตัวเดียว หรือไม่ก็ขาดทั้งหมด ไต๋ลือวนรอบดอนใหม่ 2-3 รอบวาฮูชาร์เหยื่อ Strom Deep thunder ของเจ้าหนุ่ม 3 ครั้งได้ขึ้นมา2 ตัว ตัวที่สามเบ็ดง้างเหยีดเป็นเส้นตรง พวกเราค่อนข้างพอใจกับการลากเหยื่อ (Trolling) แม้ว่าอยากจะเจอแต่ไม่มีโอกาสอย่าง Yellow fin tuna บ้างก็ตาม ไต๋ลือพาเรือเข้าหมายเพื่อตกปลาสีทอง (Ruby Snapper) ก่อนทอดสมอผมอดแซวแกเล่นไม่ได้ " พี่ลือ เอาสมอสำรองมาหรือเปล่า เสียวสมอติดอย่างครั้งก่อนนา"" โอ้ย สมอผมเปลี่ยนแล้ว รุ่นใหม่นี้ไม่มีการติด พี่อาทิตย์ไว้ใจได้" ว่าแล้วแกก็สั่งเจตน์ทิ้งสมอทันที เจตน์ปล่อยสายสมอไหลออกจากเรือเรื่อยๆจุดที่แกทอดสมอนี้เป็นหน้าผา จากระดับน้ำลึกราวๆ 250 เมตร จนถึงด้านบนดอนใหม่ที่ระดับ 90 เมตร ปลาจะอาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก 130-150 เมตร นอกตำแหน่งนี้แทบไม่มีโอกาสได้ตัว น้ำพัดตัวเรือจนสายสมอตึงเป็นเส้นตรง คลื่นลมสงบคงมีแต่อากาศที่ร้อนอบอ้าว ผมประกอบรอกไฟฟ้า Daiwa Tanacom bull 600W 2 ชุด และ Daiwa Tanacom bull 750 1 ชุด ทางด้านกราบเรือก่อนลงเหยื่อผมหันไปถามไต๋ลือว่าน้ำลึกกี่เมตร ไต๋ลือบอกว่า " ขยับเรือใหม่ดีกว่า พี่อาทิตย์ เรือจอดผิดหมายไปร่วมห้าสิบเม็ด ตรงนี้น้ำลึกแค่ 100 เมตรเองปลาไม่กินหรอก ตำแหน่ง
เรืออยู่บนดอนพอดี" เจตน์กว้านสมอจนเชือกตั้งดิ่งจากลำเรือ "สมอติด" ว่าแล้วเชียว ไต๋ลือขยับเรือ 3-4 ครั้งสมอขาดผึง ไต๋ลือหัวเสีย "พี่อาทิตย์ ไม่น่าทักเลย" ผมเดินไปทางท้ายเรือ ตามรอยปลาสีทองได้แต่รอยจริงๆ ไต๋ลือจำต้องขยับเรือออกจากดอนใหม่ ผมเก็บชุดรอกไฟฟ้า ทริปนี้มันไม่ได้แสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ ไต๋ลือวนเรือให้พวกเราได้ลากเหยื่ออีกรอบ พอได้ปลาโอแถบ
เพิ่มขึ้นอีกสองตัว "เอาไงดีพี่" น้าโอถามผม หลังจากสติได้ผมก็เลยมาปรึกษากับไต๋ลือ "พี่ลือ วอ หาพรรคพวกยืมสมอก่อนได้หรือเปล่า"ไต๋ลือพยายาม วอ หาพรรคพวกอยู่นานในที่สุดได้รับคำตอบจากเรืออวนปูลำหนึ่ง ว่าให้ยืมได้ ผมและไต๋ลือค่อนข้างโล่งอกไปตามๆกัน
       เรือมาถึงจุดนัดเพื่อเอาสมอจากเรืออวนปูบริเวณเกาะเก้าราวๆหเมงเย็น
ไต๋ลือบอกว่าเที่ยวนี้เราได้ปลาน้อยไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอัน เอาอย่างนี้ดีกว่าตอนนี้เรามุ่งหน้าไปหาเหยื่อเป็นที่ซั้งใกล้สุดแล้วไปตกปลาสาก และปลาหน้าดินที่หมายแรกของวันแรกดีกว่า ขืนอยู่ข้างๆเกาะมีหวังแห้วเหมือนเมื่อคืน ผมเห็นด้วย ไต๋ลือพาเรือเข้าหาซั้งพวกที่หวังจะตี Popper ตอนเย็นจำต้องงด ผมก็ไม่รู้ว่าพวกเขามีความรู้เช่นไร เจตน์และผมช่วยกันโสกเหยื่ออย่างเร่งรีบ โชคไม่ค่อยเข้าข้าง เราได้ปลาเซ็กล่าตัวเล็กๆขนาดลอดตาอวน และปลาโอดำขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ไต๋ลือพาเรือออกจากซั้งเพื่อเข้าหมายเมื่อเกือบสองทุ่ม หลังอาหารเย็นผ่านไป เรือเข้าที่เข้าทาง พวกกราบเรือด้านซ้าย ที่มีเฮียวัฒน์ ผมที่ยังคงใช้ชุด Avet MX + คันบิวท์จากแบล็งค์ Euproชุดเดิม  วินัย และหนุ่ม เกี่ยวเหยื่อเป็นลงสายกลางน้ำ ทุกสายโดนโจมตีแทบจะพร้อมๆกัน
ตัวใต้น้ำเป็นปลาสากดำขนาด 5-8 กิโลกรัมแทบทั้งนั้น เรียกว่าหย่อนเหยื่อเสร็จถือคันรอเป็นโดน ได้ตัวบ้างไม่ได้บ้าง ทั้งหลุดทั้งขาด ด้านกราบเรือทางขวาที่มี น้าโอ ประยุทธ์ วิรัช และเจ้าต้น ใช้เหยื่อ Jigs แข่งกับพวก    ทางด้านซ้ายมือคุณวิรัชได้ฉักฮื้อ(กะมงตาเพชร) ติดๆขึ้นมา 5 ตัว คนอื่นๆก็ได้กันถ้วนหน้า เมื่อได้พิสูจน์ว่าการตกปลา Jigging นั้นสามารถตกได้จริงๆ และเหยื่อปลอมที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมาก็ทำงานอย่างได้ผล สมกับความคาดหวังพวกฝั่งเหยื่อปลอมเริ่มทะยอยเข้านอนทีละคนสองคนจนเหลือแต่น้าโอ ที่หันมาสมทบกับฝั่งซ้ายมือ ผมเอาชุดของน้าโอ ที่เป็นรอก Progeare 255 กับคันบิวท์จากแบล็ง Eupro 6 ft แบบ spiral Guide เกี่ยวปลาโอดำ ลงสายหน้าดินพอตะกั่วถึงพื้นแล้วกรอกลับขึ้นมา 3 เมตร ซึ่งตอนนี้ทางฝั่งว้ายปลายังคงฉวยเหยื่อเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นแต่ปลาสากดำล้วน พักเดียวคันของน้าโอคำนับวูป รอกร้องลั่นหนุ่มรีบเข้าไปวัด แล้วปลุกน้าโอให้ลุกขึ้นมาเย่อ น้าโองัวเงียคว้าคันมาได้รีบอัดๆ ไม่ถึง3 นาที ปลาช่อนไซท์ 7 กิโลก็สิ้นฤทธิ์ โดนเจตน์เอาตะขอเกี่ยวขึ้นมาอยู่บนเรือผมมองเห็นปลาสากดำนอนเกลื่อนอยู่บนเรือร่วมยี่สิบตัวประกอบกับร่างกายที่อิดโรย จึงฝากคันกับรอกไว้กับวินับแล้วขึ้นไปนอนตอนห้าทุ่ม ที่ท้ายเรือคงเหลือแต่วินัย และหนุ่มที่ยังไม่ยอมเลิก ตอนเช้าเหยื่อเป็นหมดไต๋ลือพาเรือเข้าโสกเหยื่อหวังจะตกปลาอินทรีแถวซั้งอีกรอบ  ที่หมายนี้เป็นหมายสุดท้ายที่เรือจำต้องเข้าฝั่ง ทันทีที่ถึงหมายน้าโอหันมาเล่นกับชุดฟลายอีกรอบ โต้มอญหันมาต่อกรอีกรอบ เจ้าต้นทนไม่ไหวหันมาขอยืมชุดฟลายของน้าโอที่เตรียมมา 2 ชุด เป็นชุด No.8 & No.11 น้าโอและเจ้าต้นช่วยกันตกปลาขึ้นมาได้เรื่อยๆ ผมที่พยายามปล่อยเหยื่อเป็นก็ปล่อยไม่พ้นฝูงอีโต้มอญ วินัยและหนุ่มหันมาคว้าคันสปินนิ่งเล็กๆ เกี่ยวเศษปลาหมึกหันมาตกเล่นกันบ้าง ที่กราบเรือเฮียวัฒน์ นั่งชำแหละปลาที่พรรคพวกช่วยกันตก รวมๆแล้วหมายนี้เฮียวัฒน์และป๋าฤทธิ์ จุมโพ่ประจำเรือช่วยกันชำแหละปลาออกเป็นสองซีกไม่ให้ขาดออกจากกัน ล้างน้ำเค็มพอสะอาดจัดการเอาเกลือทาจนทั่วตัวปลา แล้วหมักปลาทิ้งไว้ราวๆชั่วโมง จากนั้นนำปลามาล้างเกลืออกด้วยน้ำทะเลอีกครั้งแล้วนำมาผึ่งแดด ทริปนี้เรามีปลอีโต้มอญแดดเดียวกลับบ้านร่วมห้าสิบตัว ทั้งจากที่ตกได้ในวันแรกและจากวันสุดท้าย
   เรือเข้าเทียบท่าทับละมุอีกครั้งราวๆเที่ยงของวันที่ 27 ตุลาคม ไต๋ลือพาพวกเราไปอาบน้ำอาบท่าที่บ้าน ผมขอดูสมุดรับงานของเรือโชคธาริณี 2 ผมปรารภกับไต๋ลือว่าปีนี้ผมอยากจะออกไปตกปลาอินทรีกับปลาเก๋าเป็นหลัก ซักครั้ง ไต๋ลือให้ผมไปดูสมุดรับงานว่าเมื่อไหร่จะว่าง โน่นครับ 1-3 เมษายน 2548  ข้างแรม 8-10 ค่ำ ผมจองทริปนี้ไว้เป็นที่เรียบร้อย บ่ายสามโมงพวกเราลาไต๋ลือเดินทางกลับกรุงเทพฯ
  บทสรุปของทริปนี้แม้ว่าในแง่ปริมาณปลาที่เราตกได้จะไม่มากอย่างที่หวังแต่จาการที่พวกเราได้นำเหยื่อไปทดสอบทั้งของ Winner ที่มีทั้ง Popper และ Jigs หรือเหยื่อ
Popper ของ Prokik และ Ocean Valley นั้นถือว่าใช้ได้ทีเดียว ผมก็ให้ความหวังว่าฤดูนี้เหยื่อปลอมตกปลาทะเล แบรนด์ไทยๆ น่าจะไปได้ดี ไม่แพ้ของต่างประเทศแน่ๆ

เรื่องและภาพ ......เฒ่าหลิว                                                                                                    
Shimano
Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ร้านชิงหลิว มีนบุรี เลขที่ 159/8 ถนนเสรีไทย 72 แขวงมีนบุรี เขตมีนบรี กรุงเทพฯ โทร 0-25180366,087-7125550
โทรสาร 0-2918-8332 Email : chinglew@gmail.com