ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
Fishing Rod,Blank
dot
bulletFC:Delta Torque
bulletFC:Mariner
bulletFC: S W A T
bulletFC: Ozone 2012
bulletFC:Forester
bulletFC : H2O model 2010/2
bulletCT:Topshort
bulletCT:Andaman Special
bulletCT:Similan Special
dot
Sport Fishing & Trip
dot
bulletFushing in Myanmar
bulletตกปลาพม่ากับเรือโพลาริส
bulletสิมิลัน หรรษา
bulletMicro trolling แสมสาร
bulletปลามองเห็นสีหรือไม่ ?
bulletเสน่ห์ ..สิมิลัน
bulletสิมิลัน..รำลึกสึนามิ
bulletหมู่เกาะสุรินทร์ เพลินๆ
bulletพาไปเที่ยวเขาแหลม
bulletเทคนิคตกปลาสิมิลัน
bulletSimilan Episode III
bulletSimilan Episode II
bulletSimilan Episode I
bulletอันดามัน ภาค 2
bulletการตกปลาแบบ Jigging
bulletGT-KNOT
dot
คลิปตกปลา
dot
bulletBlack grouper slow jig part one
bulletBlack grouper slow jig part two
bulletBlack grouper slow jig part three
bulletFC Nitro II
bulletFC Hardcore clip03
bulletFC Hardcore clip02
bulletFC Hardcore clip01
bulletForester-test
bulletMicrojig-Cha amp
bullet274lb yellowfin tuna
bulletOzone Maxico2012
bulletด๊อกทูธ 35kg.อินเดีย
bulletFinnor Marquesas 12 Test01
bulletGraphite Titanium blank test
bulletFC : Morgan Bayjigging
bulletกุเรา Bayjigging
bulletLight Jigging Similan 2011
bulletMaxico 2011
bulletRonan13 Show :light jig in Similan
bulletFC Ozone in Bungsamran
bulletCT Craftman's:Andaman Spec.
bulletCT-Craftman' Similan Spec.Test
bulletFC- H2O:บึงสำราญ
bulletFC Monster in Similan
bulletสละแหลมผักเบี้ย
dot
Photo Gallery (รวมรูปคันบิวท์)
dot


90
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman HardCore
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
ตัวอย่างคันบิวท์ Chojin&Kokai
คันบิวท์แบล็งค์ St.croix


เสน่ห์ ..สิมิลัน article
ที่ซั้งหมายเลข 3 บริเวณไหล่ทวีป ตอนเย็นวันที่ 2 ของทริป
" ผมจะพามาที่นี่ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ถ้าไม่มัวแต่จะหาปลาจาน เป็นไงหล่ะ Jigging ที่นี่คล้ายคลึงกับพม่าหรือเปล่า" ไต๋แป๊ะหน้าตาบึ้งตึงพูดกับผมหลังจากที่งอนกันมาหนึ่งวันเต็มๆ เมื่อทั้งโกตุ้ม และน้าแห้ง  น้าประมง น้าป้อม กำลังสู้กับตัวใต้น้ำโดยการ Jigging พร้อมๆกันทั้ง 4 คัน
" ไม่รู้เหมือนกัน พม่าผมไม่เคยไป รู้แต่ว่ามันน่าดู " น้าแห้งตอบกลับไต๋แป๊ะ ขณะที่แขนซ้ายกำลังโยกคัน G- Craft Super Short Jekyll 411 และมือขวาก็ปั่นรอก Ryobi Safari 5000 เข้ามาใกล้กราบเรือ ไต๋แป๊ะใช้ตะขอเกี่ยวหลังดึงเอาปลาโฉมงามรุ่นกระทงขนาด 8 กิโลกรัม ขึ้นมาบนเรือภายในปากมีเหยื่อ Butterfly Jigs ขนาด 150 กรัม ผูกติดกับ เบ็ด Shout Power Assist 5/0 ชนิดเต็มปากเต็มคำ ไต๋แป๊ะยิ้มออก น้าแห้งนั่งลุ้น 3 คนที่เหลือว่าจะดึงเอาอะไรขึ้นมาบ้าง ไม่นานนัก Rainbow runner ตัวหนึ่ง และ yellow fin tuna วัยแรกรุ่น 2 ตัวก็ถูกสาวขึ้นมาบนเรือ ที่หมายนี้ ทั้งผม นที น้อย ศุภวัฒน์ และ เฮียเชษฐ์ ต่างก็ได้ตัวกันทั่วหน้ากับการตกปลาแบบ Jigging ซึ่งก็มีทั้ง Dogtooth , Yellow fin Tuna ,โฉมงาม ,Amber Jack (สำลีน้ำลึก) และ Rainbow Runner (เหลืองโพรง) แม้ว่าปลาหลายตัวจะอยู่ในวัยเด็กอยู่ แต่เมื่อมันประมือกับอุปกรณ์เล็กๆ อย่างคันFc Monster pe 1-3 กับรอก Shimano Stardic 5000 และสาย Varivas pe 3 ทำให้รู้สึกสนุก เร้าใจได้ดีทีเดียว

........................................

จะว่าไปแล้ว ทริปตกปลาที่สิมิลันครั้งนี้ ผมไปในฐานะลูกทีม เนื่องจากทริปนี้ น้าตุ้ม Tokushima เป็นผู้จองไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ไม่ได้ลง เนื่องจากตอนนั้นทะเลมีคลื่นลมแรง ทริปจึงถูกเลื่อนมาเป็นปีนี้
พวกเรา 10 ชีวิต  2 คันรถเดินทางถึงท่าเรือทับละมุ ราวๆ 7 โมงเช้าของวันที่ 1 ธันวาคม 2549 ตรงกับวันขึ้น 11 ค่ำเดือน 1 (อ้าย) ไต๋แป๊ะ กับลูกเรือ(แม่บ้านคนใหม่) และเพื่อนร่วมทริป ช่วยกันลำเลียงสัมภาระลงเรือ โชคสมหญิง ผมทักทายกับไต๋แป๊ะ อย่างคนเคยคุ้นเคย ดูเหมือนไต๋แป๊ะจะมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ยินดียินร้าย ยิ่งเมื่อเรือเริ่มเคลื่อนตัวออกจากปากคลองทับละมุ มุ่งสู่ท้องทะเลลึก และผมได้พูดจาเชิงเย้าแหย่ว่า ทริปนี้ เป้าหมายอยู่ที่ปลาจานหากตัวไหนยาวเกิน 1 ฟุตจะต้องปล่อย หน้าตาแกจึงดูถมึงทึงมากกว่าเดิม "พี่อย่าไปแหย่แกน่า แกก็มีฝีมือเหมือนกัน ยิ่งระยะหลังมานี่พี่เอาแต่ลงเรือลำอื่น แกก็น้อยใจเป็นธรรมดา" น้าประมง หันมาพูดกับผม
     เรือมุ่งหน้าลงทางใต้ขนานกับฝั่งไปทางภูเก็ต แทนที่จะมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะสิมิลันเหมือนทริปก่อนๆ ระหว่างทางมีปลาอินทรี เข้าฉวยเหยื่อ Rapala CD-18 magnum RH (ขาวหัวแดง)เป็นการเจิมชุดตกปลาใหม่เอี่ยมของน้าเชษฐ์ ( คัน Shimano Tiagra 24 kg + รอก Shimano Tiagra 30 WLRA ) เจ้าตัวยิ้มออก
" ทริปนี้หมานแน่ๆ" นทีหันมาพูดกับน้าเชษฐ์ ระหว่างที่เริ่มปล่อยเหยื่อลากตัวเดิม 
    ไต๋แป๊ะ พาเรือมาถึงซั้ง น้ำลึกราวๆ 35 เมตร พวกเราช่วยกันโสกปลาทูลัง เซ็กล่า เพื่อเตรียมนำไปใช้เป็นเหยื่อเป็น ราวๆครึ่งชั่วโมงเราได้ปลาเหยื่อเต็มห้องขังทางด้านหน้าเรือ " ห้องขังเหยื่อลำนี้ ผมว่าแคบ และระดับน้ำดูจะตื้นไปหน่อย หากมีคลื่น เรือโคลง ปลาจะกระแทกกับผนังห้องขังเหยื่อ เดี๋ยวปลาก็ตายหมด" โกตุ้ม ผู้ช่ำชองกับเรือตกปลาคนหนึ่งปรารภกับผม  ระหว่างที่ไต๋แป๊ะจะพาเรือเข้าหมาย น้าเชษฐ์เพิ่มสกอร์ด้วยอินทรีเป็นตัวที่ 2
        เรือโชคสมหญิงเข้าหมายแรก เป็นกองหิน น้ำลึกราว 40 เมตร น้ำกับลม เดินไปทางเดียวกัน ผมเกี่ยวปลาทูลังเข้ากับชุดตกปลาอินทรี ที่ใช้เบ็ด gamakutsu เบอร์ 10บวกกับเบ็ดสามทาง VMC เบอร์ 6 เข้ากับลวดเป็น marlin 31 ปอนด์ ผมโยนปลาเหยื่อทางด้านท้ายเรือ พร้อมทั้งสาวสาย ande 15 ปอนด์ สีขาวขุ่นออกจากรอก
Shimano Stradic 5000 บนคัน Fc Monster Chojin pe 1-3 ราวๆ 20 เมตรจากนั้นใช้ขวดน้ำเปล่าผูกเป็นทุ่นลอย ปลาเหยื่อแข็งแรงพาทุ่นลอยออกทาง
ท้ายเรือ ผมยังคงปล่อยสายให้ได้ระยะตามที่ต้องการ จากนั้นตั้งเบรคบนรอก อ่อนๆ ถือคันรอไว้ ไม่นานสายเอ็นถูกดึงออกจากรอกอย่างรวดเร็ว เมื่อสายตึง ผมวัดสวนไปครั้งหนึ่ง แล้วส่งคันให้น้อย "เอาเลย อยู่แล้ว" น้อยใช้เวลา 4-5 นาทีก็จูงเอาปลาสากวัยหนุ่มเข้ามาให้ไต๋แป๊ะใช้ตะขอเกี่ยวขึ้นมาบนเรือ น้าแห้งซึ่งเตรียมชุดสายลอย
มาเหมือนกันเข้าแทนที่ท้ายเรือ น้าแห้งใช้รอก newell 220-3.6 ใส่สาย Asso Discovery 0.35 mm ยังไม่ทันได้ผูกท่อนลอย อินทรีวัยรุ่น ตรงเข้าขย้ำปลาทูลังเข้าเต็มๆ น้าแห้งโอ้โลมปฏิโลมอยู่พักใหญ่ กว่าจะเกี่ยวขึ้นมาบนเรือ " เชือดคอ แขวนไว้ให้เลือดออก ทำปลาดิบกินกันดีกว่า" น้าประมงเสนอไอเดียร์
  ที่หน้าเรือเริ่มมีเฮ เมื่อโกตุ้มลองเปลี่ยนเหยื่อ Jigs อยู่หลายๆแบบ จนสัมฤทธิ์ผล โฉมงามขนาด 5 กิโลกรัม ถูกตกได้ด้วยเหยื่อ Jigs เป็นตัวแรก
ผมกับน้าแห้งอยู่ท้ายเรือจัดการกับสายลอย ที่เหลืออยู่ที่กราบเรือซ้ายขวา บ้างก็ Jigging บ้างก็ลงสายหน้าดิน " ผมว่า ทริปนี้รับผิดชอบให้ได้คนละ 10 ตัว นับเฉพาะตัวที่น้ำหนักเกิน 2 กิโล ก็เหลือเฟือแล้ว " ตุ้ม Tokushima ผู้จัดการทริปเสนอแผนการ ภายหลังจากที่ตัวเองดึงเอาปลาโฉมงามจากการตกแบบหน้าดินขึ้นมาได้ 4 ตัวติดต่อกัน จนหลายคนรู้สึกหมั่นไส้เล็กน้อย ผมเปลี่ยนเหยื่อเป็นแทนที่ตัวเดิมที่ตายแล้ว คราวนี้ลองเลือกปลาเซ็กล่าตัวขนาดใหญ่ กว่าจะบังคับให้ปลาเหยื่อว่ายออกจากตัวเรือได้เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน มันชอบว่ายเข้าหาตัวเรือต้องจับมาโยนใหม่อยู่หลายรอบ ผูกทุ่นเสร็จปักคันไว้กำลังไปล้างมือ เสียงรอกสปินนิ่ง Stradic ร้องจ๊าก ผมวัดเสร็จแล้วก็ส่งให้น้อยอีกครั้ง " ตัวนี้หนักหน่วงกว่าตัวเดิม ท่าทางจะเอาเรื่อง" ผมพูดพลางส่งคันให้น้อยทำหน้าที่ต่อ และก็ไม่พลาด น้อยใช้เวลาราวๆชั่วหม้อข้าวเดือด ก็พิชิตปลาอินทรีโทนน้ำหนัก 12 กก.ตัวใหญ่สุดของทริปนี้ลงได้
 น้ำเริ่มเดินแรงขึ้น ปลาเริ่มฉวยเหยื่อห่างตัว ไต๋แป๊ะชวนพวกเราย้ายหมาย เตรียมตกปลากลางคืน หมายใหม่ห่างจากที่เดิมชั่วโมงเศษๆ อาหารมื้อเย็นถูกจัดเตรียมแบบง่ายๆที่โต๊ะทางหัวเรือโดยลูกเรือ (แม่บ้านคนใหม่)ของไต๋แป๊ะ อาหารจากทะเลสดๆทำอะไรก็ถูกปากไปหมด ทุกครั้งที่ลงเรือตกปลา ไม่รู้ว่าตะกละไปหรือเปล่า ผมว่าอาหารแต่ละมื้อบนเรือเรามักทานได้มากกว่าที่บ้าน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความสดของเนื้อปลา บวกกับร่างกายที่เหนื่อยล้าก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ปลาที่มีเนื้อชั้นดี เช่นปลาในตระกูล Snapper และ Gropper ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น แดงเขี้ยว ,หางบ่วง,สีทอง กุดสลาด ,เก๋าส้ม ,เก๋าลิง,เก๋าเสือ หรือไม่ก็เก๋าพันธ์ต่างๆ (ไม่รวมเก๋าหิน) เมื่อตกขึ้นมาได้ก็ควรจะนำบางส่วนไปปรุงเป็นอาหารทานกันบนเรือพร้อมกับเพื่อนร่วมทริปน่าจะดีกว่า  ที่คิดจะนำกลับมาบ้าน เหมือนที่หลายต่อหลายคนเป็น หรือเคยเป็น ที่เป็นเช่นนั้นเป็นเพราะปลาบนเรือขณะนั้นย่อมสดกว่าปลาที่นำมาถึงบ้านซึ่งผ่านกระบวนแช่แข็งมาแล้วแน่นอน 
    ทุ่มเศษๆ ไต๋แป๊ะย้ายมาถึงหมายใหม่ น้ำเดินเชี่ยวกราก ตะกั่วครึ่งกิโลกรัมปลิวว่อน พวกเราหลายคน รวมทั้งผมด้วยต่างก็หาที่มุดเข้านอน ผม โกตุ้ม น้าประมง น้าแห้ง เสรี และบังศุภวัฒน์
ที่อยู่กรุงเทพฯ นั้นไม่เท่าไหร่ นที น้อย น้าป้อม น้าเชษฐ์ รวมถึงน้าตุ้ม Tokushima ต่างหากที่ดั้นด้นมาจากจังหวัดเลย ยอมเดินทางมามากกว่า 1,500 กิโลกรัม จากอิสานตอนหนือสู่ภาคใต้ตอนกลางทางฝั่งตะวันตก เพื่ออะไรนั้นผมไม่ทราบได้ รู้แต่ว่าพวกเขามาเป็นเพื่อนร่วมทริปกับผมทุกปีติดต่อกันปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้ว
.........................................
เช้ามืดวันที่ 2 ของทริป น้าตุ้ม ผู้จัดการทริป บอกกับผมว่าไต๋แป๊ะจะพาไปตกปลาที่ซั้งใกล้ๆไหล่ทวีป ไต๋ซึ่งยังงอนกับผมอยู่ฝากมาบอกว่า หัวเด็ดตีนขาดยังๆไงๆ ก็จะไม่ยอมเฉียดบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน ดังนั้นกิจกรรมการตกปลาแบบ popping ข้างเกาะจะไม่มีโดยปริยาย
    ระหว่างทางก่อนจะถึงไหล่ทวีป ที่ท้ายเรือยังคงถูกเบรกเป็นระยะๆ จากสายลาก ซึ่งส่วนใหญ่หลงเสน่ห์ เหยื่อ Jet ลากปลาโอ พ่วงด้วยปลาบิน ชุดเด็ดของน้าหมู โอเชี่ยน ที่เที่ยวนี้นอกจากเราจะได้ ปลาโอแถบ (Skip Jack) เป็นของตายอยู่แล้วเรายังได้ปลาโอครีบเหลือง (Yellow fin tuna) อีกหลายตัวอีกด้วย เรือเดินทางผ่านซั้งแรก ปลาอินทรีน้ำลึก ( Wahoo) เข้าฉวยเหยื่อ Storm Deepthunder  15  ของน้าเชษฐ์  ที่ซั้งนี้เราเห็นฝูงปลา Rainbow Runner ตัวเล็กๆขึ้นเล่นน้ำเหมือนหม้อข้าวเดือด  “ เราจะจอดเรือที่ซั้งนี้ใช่ไหม” ผมถามไต๋แป๊ะ “ ไม่” ไต๋แป๊ะ พูดกับผมแบบห้วนๆ “ไม่รู้จะงอนไปถึงไหน” ผมบ่นกับนที เมื่อไต๋แป๊ะพาเรือออกซั้งแรกมุ่งสู่ ซั้งที่ 2 ที่อยู่ห่างกันราวๆ 3 ไมล์ ไต๋แป๊ะเลือกจอดเรือที่หมายแห่งนี้ 
 ระดับน้ำลึก 75 เมตร  ที่หน้าเรือพวก Jigging ที่มีโกตุ้ม นที น้าประมง และบังศุภวัฒน์ ส่วนพวกตกปลาหน้าดินนั้นมี  น้อย น้าป้อม  น้าเชษฐ์ และโกตุ้ม น้ำเดินเอื่อยๆ ตะกั่วน้ำหนัก 300 ถูกทิ้งเกือบตั้งฉาก ส่วนผมกับน้าแห้ง นั้น เลือกที่จะตกแบบสายลอยท้ายเรือ เสียงดังเฮฮาที่หน้าเรือเมื่อพวกหน้าดินเริ่มได้ หัวเสี้ยม และโฉมงามเพิ่มขึ้น “ เอ้า เร่งๆทำงานกันหน่อย ตัวที่11 เกินไป 1 ตัวแล้ว เดี๋ยวไต๋แป๊ะจะหาว่าตกปลากันไม่เป็น “ ตุ้ม Tokushima ได้ทีถากถางเพื่อนร่วมทริปเมื่อเขาใช้คัน Jig-shark Trooper รุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทเขาทดสอบการตกปลาในเที่ยวนี้   พวก Jigging เองก็ไม่น้อยหน้า สำลีน้ำลึก (Amberjack) Dogtooth Tuna ทยอยถูกดึงขึ้นมาเป็นระยะๆ ส่วนที่ท้ายเรือ ผมและน้าแห้ง ก็ไม่ยอมน้อยหน้า  ของน้าแห้งแม้จะฉวยทีหลังแต่ก็ดึงขึ้นมาได้ก่อน มันเป็น Rainbow Runner ตัวใหญ่ 8 กิโลกรัม ส่วนผมนั้นใช้เวลาอยู่ราว 20 นาทีกว่าจะพิชิตอีโต้มอญไซท์เลย 10 กิโลกรัมขึ้นมาได้  ปลายังคงฉวยเหยื่ออยู่เป็นระยะๆ จวบจนถึงบ่ายแก่ๆ ถึงเริ่มห่างตัว
ไต๋แป๊ะ บอกให้พวกเราเตรียมตัวย้ายหมายไปยังซั้งหมายเลข 3  ระหว่างปลาโอแถบฉวยเหยื่อลากอยู่ 2-3 ชุด
ทันทีที่เรือเริ่มเข้าสู่ซั้งหมายเลข 3 พวกเราทั้งหมดต่างจับจองพื้นที่บนเรือ Jig ,  Jig และก็ Jig ที่หมายนี้ต่างก็ชุลมุน ต้องช่วยเหลือตัวเองแทบทั้งลำ เมื่อปลาเริ่มรุมสกรัม เหยื่อ Jigs  ทั้ง ปลาโฉมงาม Rainbow Runner (เหลืองโพรง) ครีบเหลือ และ ฟันหมา ไต๋แป๊ะ อมยิ้ม แล้วเริ่มทยอยย้ายปลาลงสูถังแช่แข็ง ตัวแล้วตัวเล่า
“ เป็นไง ปลากินดีไหม “ เสียงไต๋ลือใช้มดดำ  วอ ถามไต๋แป๊ะ “ พอได้อยู่ พี่ตุ้ม กับพี่อาทิตย์ก็อยู่นี่แหละ” ไต๋แป๊ะตอบกลับ  “ แหม ไต๋ลือมาที่นี่ได้ยังไง นึกว่าแอบตีป๊อปเปอร์ อยู่ใกล้เกาะ” โกตุ้ม พูดสวนขึ้นมาแบบลอยๆ
“" ผมจะพามาที่นี่ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ถ้าวันแรกไม่มัวแต่บอกให้หาปลาจาน” ,ไต๋แป๊ะเริ่มพูดกับผมด้วยสีหน้าที่เปลี่ยนไป คงหายงอนแล้วมั้ง
 ราวๆ ห้าโมงเย็นไต๋แป๊ะ พาเรือกลับมายังซั้งหมายเลข 1 ที่หมายนี้น้าเชษฐ์ แชมป์ปลาลากได้ Wahoo เพิ่มขึ้นอีก 2 ตัว จากนั้นจึงพาเรือมาจอดซั้งที่ 2. อากาศสบายๆ  คลื่นลมเงียบสนิท ระหว่างรออาหารเย็น น้าประมงคว้าชุด Popper ที่เกือบไม่มีโอกาสได้ใช้ในทริปนี้ออกมาตีเล่นโดยใช้เหยื่อ Big Mouth 150 กรัม ของ Prokik ราวๆสิบห้านาทีผ่านไป เสียงดังตูม สนั่น ปลายคัน pop โค้งงองุ้ม “ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” โกตุ้มว่าพลาง บอกน้าประมงให้ใจเย็นๆ ว่าแล้วน้าแกก็ประคองเอา Wahoo วัยฉกรรจ์ขึ้นมาได้ “ สำเร็จแล้วโว้ย “ นี่เป็นWahoo ตัวแรกในชีวิตที่น้าประมงตกได้ด้วยวิธีการ Popping แกชูมือขวาขึ้นแสดงอาการดีใจจนออกนอกหน้า
เกมส์การตกปลากลางคืนไม่ค่อยเป็นเรื่องเป็นราว เนื่องจากน้ำเชี่ยวกราก มีเพียง น้าป้อมที่ได้วาฮูจากกปล่อยสายลอยปลาตายที่ท้ายเรือเพียงคนเดียวเท่านั้น
 ใกล้สว่างไต๋แป๊ะดึงเชือกสมอพาเรือเข้ามาใกล้ซั้ง ผมเห็นปลาใหญ่หลายตัวว่ายออกมา จึงไม่รอช้าคว้าชุด Jigging เปลี่ยนเหยื่อ Butterfly jigs ออกแล้วใส่เหยื่อ SW Lab 150 กรัมลงไปแทนโดยก่อนจะลงมือทำงาน ผมเอาตัวเหยื่อแนบกับหลอดไฟนีออน เพื่อให้เหยื่อดูดกลืนแสง จากนั้นจึงลงมือ Jigging ผ่านมาหลายรอบผมจึงพิชิตเจ้า Dog tooth tuna ขนาด 4 กิโลกรัมได้ คราวนี้หลายคนที่ตื่นขึ้นมาต่างก็ไม่รอช้าต่างก็ตื่นขึ้นมาทำงาน และก็ไม่ผิดหวังเช้านี้พวกเราได้ปริมาณปลาเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัว จนถังแช่ขนาดใหญ่ใบที่ 2 บนเรือใกล้เต็มแล้ว
 3 โมงเช้าของวันที่ 3 ธันวาคม 49 ผมชวนไต๋แป๊ะกลับเข้าฝั่ง ระหว่างทางไต๋แป๊ะพาเรือแวะตามซั้งให้พวกเราได้ตกปลาแบบต่างๆ จนถึงซั้งใกล้ๆฝั่ง ที่นี่พวกเราตั้งใจจะโสกหาปลาทูกลับบ้าน แต่ซั้งนี้ทำเอาพวกเราหลายคนสนุกสนานกับการตกปลาอีโต้มอญที่มีอยู่อย่างชุกชุม
 ปลาอีโต้มอญ หลายๆคนดูเหมือนปลาขยะ หากแต่ถ้าได้ลองนำชนิดนี้ไปประกอบอาหาร ไม่ว่าจะทำเป็น สเต๊ก หรือแล่เอาแต่เนื้อบางๆ นำไปชุบแป้งทอดกรอบ หรือแล่ทำเป็นปลาแดดเดียว และแม้กระทั่งนำไปแกงเหลืองใส่หน่อไม้ดองเปรี้ยวก็ยังได้ การตกปลาอีโต้มอญนั้นไม่ยาก เคล็ดลับอยู่ที่เราอย่าเพิ่งเอาปลาตัวแรกที่ตกได้ขึ้นมาจากน้ำ ควรปล่อยให้ว่ายอยู่ใกล้ๆเรือหากมีตัวประเดี๋ยวเพื่อนๆของเขาก็จะว่ายเข้ามาหา มากันตัวเดียวบ้าง หลายตัวบ้างให้เลือกตก บางคนอาจจะใช้ตัวเบ็ดขนาด 1-2/O เกี่ยวปลาหมึกตาย ไม่ใส่ตะกั่ว ตีเหยื่อออกไปแล้วค่อยๆปล่อยให้จม หรือบางคนใช้ชุดเหยื่อปลอม ทั้งแบบผิวน้ำ และกลางน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้ผล เพียงแต่อย่าเพิ่งนำตัวมันขึ้นเรือทั้งหมดก็แล้วกัน กิจกรรมการตกปลาอีโต้มอญเป็นเรื่องผ่อนคลายดังนั้นนักตกปลาส่วนใหญ่ จึงเลือกตกและนำกลับมาบ้านแต่เพียงพอกิน ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะปลาชนิดนี้เมื่อขึ้นมาจากน้ำใหม่ๆ จะมีสีสันสวยงาม แต่เมื่อตายแล้วสีจะค่อยๆซีด ดูแล้วจืดชืดก็เป็นได้
 พวกเราจบทริปนี้ด้วยปริมาณปลา เป็นที่น่าพอใจ และเป็นทริปหนึ่งที่พวกเราช่วยกันตกขึ้นมาโดยการใช้เหยื่อปลอม เป็นส่วนใหญ่ ทั้งจากการตกแบบ Jigging และ Trolling หรือแม้แต่ Popping แม้ว่าขนาดตัวปลาที่ตกขึ้นมาได้จะมีขนาดไม่ใหญ่นัก หากเทียบกับมาตรฐานทั่วไป แต่เมื่อพวกเราเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม เช่นทริปนี้ส่วนใหญ่พวกเราเลือกใช้ชุด pe 3-4 จึงทำให้เกมส์การตกปลาตลอดทั้งทริปนั้นเร้าใจพอสมควร
สนใจตกปลากับเรือ โชคสมหญิง โดยไต๋แป๊ะ ไต๋ดี ขยัน ไม่ชอบเข้าใกล้เกาะ ติดต่อ 076-443161, 081-8944145

ติดตามทริปตกปลา ตอน เสน่ห์..สิมิลันจากกระดาน (Webboard )คลิ๊กที่นี่
Fishing Clip VDO

Black grouper slow jig part three
Black grouper slow jig part two
Black grouper slow jig part one
Forester-test
Microjig-Chaamp
Ozone Maxico2012
35kg.ด๊อกทูธ ทูน่า
274lb yellowfin tuna
marquesas women
Graphite Titanium blank test
Morgan Bayjigging show
กุเรา แหลมผักเบี้ย(Bayjigging)
Ronan13 Show :light jig in Similan
Light Jigging In Similan
India 2011
Maxico2011
Ozone in Bungsumran
CT Craftman :Andaman Special
ct craftman's Similan Special
Neon-Giant snake head
giant-catchfish
VDO Clip
FC Monster Demo
FC.in Similan
FC.NEON in IT Lake Monster
FC. with Queenfish
FC in India TripCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ร้านชิงหลิว มีนบุรี เลขที่ 159/8 ถนนเสรีไทย 72 แขวงมีนบุรี เขตมีนบรี กรุงเทพฯ โทร 0-25180366,087-7125550
โทรสาร 0-2918-8332 Email : chinglew@gmail.com