ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
Fishing Rod,Blank
dot
bulletFC:Delta Torque
bulletFC:Mariner
bulletFC: S W A T
bulletFC: Ozone 2012
bulletFC:Forester
bulletFC : H2O model 2010/2
bulletCT:Topshort
bulletCT:Andaman Special
bulletCT:Similan Special
dot
Sport Fishing & Trip
dot
bulletFushing in Myanmar
bulletตกปลาพม่ากับเรือโพลาริส
bulletสิมิลัน หรรษา
bulletMicro trolling แสมสาร
bulletปลามองเห็นสีหรือไม่ ?
bulletเสน่ห์ ..สิมิลัน
bulletสิมิลัน..รำลึกสึนามิ
bulletหมู่เกาะสุรินทร์ เพลินๆ
bulletพาไปเที่ยวเขาแหลม
bulletเทคนิคตกปลาสิมิลัน
bulletSimilan Episode III
bulletSimilan Episode II
bulletSimilan Episode I
bulletอันดามัน ภาค 2
bulletการตกปลาแบบ Jigging
bulletGT-KNOT
dot
คลิปตกปลา
dot
bulletBlack grouper slow jig part one
bulletBlack grouper slow jig part two
bulletBlack grouper slow jig part three
bulletFC Nitro II
bulletFC Hardcore clip03
bulletFC Hardcore clip02
bulletFC Hardcore clip01
bulletForester-test
bulletMicrojig-Cha amp
bullet274lb yellowfin tuna
bulletOzone Maxico2012
bulletด๊อกทูธ 35kg.อินเดีย
bulletFinnor Marquesas 12 Test01
bulletGraphite Titanium blank test
bulletFC : Morgan Bayjigging
bulletกุเรา Bayjigging
bulletLight Jigging Similan 2011
bulletMaxico 2011
bulletRonan13 Show :light jig in Similan
bulletFC Ozone in Bungsamran
bulletCT Craftman's:Andaman Spec.
bulletCT-Craftman' Similan Spec.Test
bulletFC- H2O:บึงสำราญ
bulletFC Monster in Similan
bulletสละแหลมผักเบี้ย
dot
Photo Gallery (รวมรูปคันบิวท์)
dot


90
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman HardCore
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
คันบิวท์จากแบล็งค์ CT Craftman
ตัวอย่างคันบิวท์ Chojin&Kokai
คันบิวท์แบล็งค์ St.croix


อันดามันหรรษา article

" อยากจะกลับไปตกปลาแถวหมู่เกาะสุรินทร์อีกครั้ง " ผมปรารภกับโปรกิ๊ก หลังจาก 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา ผมมักวนเวียนป้วนเปี้ยน อยู่แถวๆหมู่เกาะสิมิลันกับเรือไต๋ลือ ดีบ้างไม่ดีบ้างคละเคล้ากันไป โดยที่ก่อนหน้านั้นผมก็ชอบมาตกปลาแถวๆระนองกับเรือไต๋โท ได้รู้จักเกมส์ตกปลารูปแบบใหม่สำหรับบ้านเรา ทั้งการตกปลาแบบจิ๊กกิ้ง (Vertical Jigging) และการตกปลาแบบป๊อปปิ้ง (Horizontal surface popping) ก็จากที่นี่และทำให้ติดเกมส์นี้งอมแงมเหมือนๆนักตกปลาหลายคน ผมถือว่าที่นี่และไต๋โทเป็นครู ดังนั้นเมื่อมีโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้งดูเหมือนผมจะคึกคักเป็นพิเศษ  ผมติดต่อกับ โปรกิ๊ก ให้ติดต่อเรือ Yoshi Fishing เรือที่คนญี่ปุ่นร่วมกับคนไทย สร้างขึ้นมาเพื่อตกปลาเล่นๆ ปัจจุบันทราบว่ารับแขกเหมือนกัน

เรือลำนี้หน้าตาเหมือนเรือไต๋โทลำแรก ( ก็ต่อที่คานเรือพรเสน่ห์ ของไต๋โทนั่นเอง) ทางด้านหน้าของเรือค่อนข้างโล่งเหมาะกับงาน Popping และ Jigging ด้านหลังเหมาะกับตกปลาแบบเดิมๆ ทั้ง Trolling สายลอย และหน้าดิน ห้องขังเหยื่อเป็นก็อยู่ในส่วนท้ายนี้ด้วย ภายในเก๋ง มีทั้งห้องนอนแบบธรรมดา และห้องปรับอากาศ ขนาดนอนได้ราวๆ 3-4 คน ส่วนชั้นบนนั้นเป็นส่วนบังคับเรือ และเป็นที่พักของไต๋ แม่บ้าน และลูกเรือ

                   เช้ามืดของวันที่ 28 ตุลาคม พวกเรา 11 คนเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงระนอง จากระยะทางร่วม 600 กิโลเมตร  พวกเราฝากรถไว้ที่บ้านโกตุ้ม ช่างบิวท์ประจำร้านที่มาด้วยกัน โกตุ้มเป็นคนพื้นเพอยู่ที่ระนอง เคยมีร้านอุปกรณ์ตกปลา  ซึ่งแน่นอนว่าโกตุ้มชำนาญกับเกมส์ตกปลาที่นี่ ทริปนี้พวกผมจึงมอบหมายให้เป็นผู้ช่วยไต๋เรือ และเป็นคนคอยคุมเกมส์ตกปลาทั้งทริป

          ที่ท่าเรือ ไต๋เบื๊อก (ผมแนะนำให้เปลี่ยนเป็น จอร์จ จะได้ดูอินเตอร์ยิ่งขึ้น ) รอรับพวกเราอยู่ เด็กเรือช่วยกันขนสัมภาระทั้งหมดลงเรือ ผมและพรรคพวกออกไปเดินเตร่ๆ แถวๆท่าเรือ เห็นเรือหางยาวของชาวพม่า บรรทุก กุ้งมังกร และกั้งกระดานเป็นๆ มาส่งให้พ่อค้าชาวไทย ลองสอบถามสนนราคา นี่ถ้าเจอตอนวันกลับ คงได้ซื้อไปฝากแม่บ้านกันบ้าง

          ไต๋เบื๊อก ถือท้ายเรือจากปากคลอง สู่ทะเลใหญ่ ผ่านเกาะสอง เกาะสน และอีกหลายๆเกาะของประเทศเพื่อนบ้านทางด้านซ้าย โกตุ้มบอกว่าในเขตของพม่ายังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ต่างกันสิ้นเชิงกับบ้านเราที่นับวันยิ่งหาตัวยาก คงจะไปโทษใครไม่ได้นอกจากเทคโนโลยี และความละโมบ พวกเราได้แต่พยักหน้า อีกหน่อยการขอ อนุญาต เข้าไปตกปลาในประเทศข้างเคียงไม่ว่าจะเป็น พม่า หรือ กัมพูชา คงเป็นเรื่องปกติ

          คลื่นลมสงบ แดดค่อนข้างจัด เรือเดินทางด้วยความเร็ว 9.5 ไมล์ทะเล  ระยะทางราวๆ 50 ไมล์ เรือ Yoshi Fishing คงถึงบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ในราวๆบ่ายสามโมงเย็น , ระหว่างทาง นที ลูกพี่ใหญ่ของเกมส์ Jigging ได้สาธิตวิธีการผูกเบ็ด jigs แบบง่ายๆ ให้พวกที่มาด้วยกันได้เรียนรู้ พร้อมทั้งอธิบายถึงวิธีการ Jiggingของเหยื่อแบบต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นแบบทรงสั้นหรือยาว ในแต่ละเวลาและระดับความลึกของน้ำที่ต่างกัน ตามประสพการณ์ เพื่อให้สัมฤทธิ์ผลสูงสุด

        ระหว่างเดินทาง ปลาโอแถบ ( Skipjack tuna) กินเหยื่อลากเป็นระยะๆ แม้จะไม่ชุกชุมเหมือนบริเวณหมู่เกาะสิมิลันก็ตาม  , ไต๋เบื๊อก พาเรือถึงบริเวณหมู่เกาะ เกมส์แรกของพวกเราที่รอคอยก็มาถึง หลายคนยึดพื้นที่หน้าเรือกระหน่ำตี Popper โดยใช้เหยื่อของโปรกิ๊ก ทั้งแบบ Big mouth 150 gm.,Big Head 120 gm.,Pin Bowling 70 gm.รวมถึง  Pencil 100 gm. เต้ย ว่าที่สัตวแพทย์ ได้ตัวเป็นคนแรก ตามด้วยผม ส่วนที่ท้ายเรือ เป็นบริเวณที่ใช้เหยื่อดำลึก ประเภท Spoon ทั้ง Puka ของ Super Jack และ Maniac Raider ทั้งนที น้าแห้ง น้าน้อย Abu 1982 และป้อม ล้วนได้ปลาเก๋า ทั้งกุดสลาด ย่ำสวาท และเก๋าเสือ คนละตัวสองตัว

แม้ขนาดใหญ่นักแต่ก็ไม่ขี่เหร่จนเกินไป

        พวกเราตีเหยื่อปลอม ทั้ง popper และ Spoon จนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไต๋เบื๊อก พาเรือเข้าจอดเพื่อตกปลาหน้าดิน บริเวณเกาะมังกร น้ำลึก 60 เมตร ดูเชื้อปลาจาก Sounder พอมีตัว น้อย น้าป้อม ที่ถนัดตกปลาหน้าดินลงเหยื่อเป็นคนแรก กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ตะกั่วถูกเปลี่ยนจาก 300 กรัมเป็น 500 และ 1000 กรัม ในที่สุด พวกที่เตรียมตัวกับเกมส์ Jigging ต้องล้มเลิก โกตุ้มใช้มดดำ ถามเรืออวนลากที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ทราบว่ากลางคืนน้ำเชี่ยวมาก น้ำจะดีเอาตอนหัวรุ่งกับตอนกลางวัน

ผม ตุ้ม เต้ย ที่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง พากันมุดตัวเข้าเก๋ง นอนตั้งต่หัวค่ำ  

     เช้าวันที่ 2 ผมตื่นขึ้นมาราวตีสี่เห็นปลาแดงแซว และ ตะมะ รวมถึงปลากะมงตาเพชร อย่างละ สองสามตัวถูกดองน้ำแข็งอยู่ในถังแช่ ทราบว่าเฮียวัฒน์ น้อย และป้อมช่วยกันตกขึ้นมาเมื่อกลางดึก , เช้านี้โกตุ้ม พาเรือย้ายหมายให้พวกเราได้ตีเหยื่อปลอมกันอีกครั้ง เช้านี้ น้าประมงเป็นคนประเดิมด้วยกะมงพร้าวขนาดเขื่อง ตามด้วยเฮียวัฒน์กับเก๋าเสือ 7.8 กก.ที่ขึ้นมากิน Popper แบบ Big head เข้าอย่างจัง ไม่ช้านที น้าแห้ง ก็ได้ตัวตามมา ผมปรึกษากับโกตุ้มถึงเรื่องกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว โกตุ้มใช้วิทยุ

เรียกเรือเบ็ดที่คุ้นเคย (เรือเบ็ด คือเรือที่ตกปลาขายเป็นอาชีพ ส่วนใหญ่นิยมใช้สายมือ) ได้รับคำตอบว่าข้างนอก (ชายร่อง)น้ำเดินเบา ว่าแล้วไต๋เรือเบ็ดก็มอบตำแหน่งพิกัดให้

           ก่อนเที่ยงเล็กน้อย ไต๋เบื๊อกถือท้ายเรือสู่ชายร่อง หรือไหล่ทวีป ระยะทาง 35 ไมล์ ทะเลจากบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ เรือYoshi Fishing ก็ถึงหมายแรก ราวๆสี่โมงเย็น ที่จอ Sounder มีเชื้อปลากลางน้ำประปราย ผมเลือกท้ายเรือประกอบรอก Daiwa Tanasensor's 300 DX Digital ที่บรรจุสาย PE4 ของ

Varivas Avani ร่วม 200 เมตร เข้ากับคัน Calstar GFGR 600 XL 10-25 lb  สำหรับชายร่องดูเหมือน Ligh Tackle  ผมผูกสายหน้ายาว 3 เมตรด้วยเบ็ดขนาด 3/o รหัส 1930  ของ Maruto  เข้ากับสาย Sufix Invisiline 40 lb. Fluorocarbon  Leader  สำหรับชุดตะกั่วผมยังคงเลือก ใช้ Running sinkerแทนที่การใช้ตะกั่วร้อยสายโดยตรง เพื่อลดการขึ้นมาพันคอของสายหน้าในขณะปล่อยสาย ,เมื่อตะกั่วถึงพื้นที่ระดับความลึก 115 เมตร ผมดึงสายขึ้นมา 2 เมตรไม่ให้ตะกั่ววางบนพื้นด้วยเกรงว่าตะกั่วจะติดหิน สำหรับน้อย เลือกใช้ชุดรอกไฟฟ้าของ Daiwa Tanacombull 750 ประกอบชุดสายหน้าคล้ายๆของผม  ส่วนคนอื่นๆ เลือกการตกปลาแบบ Jigging ส่วนใหญ่เลือกทำเลด้านหน้าเรือ และก็ไม่ผิดหวัง เมื่อเต้ย ว่าที่สัตวแพทย์หนุ่มดึงเอา Skip jack tuna ขึ้นมาเป็นคนแรก ซักพักเสียงเฮทางด้านหัวเรือ เมื่อเฮียวัฒน์  Jigs เอา Dogtooth tuna ขนาด 8 กิโลกรัมขึ้นมา สร้างความหวังให้กับพรรคไม่น้อย ช่วงหัวค่ำ ผมได้แดงเขี้ยว ไซท์สวย หลังจากนั้นก็เงียบสนิท ปลาโลมาเข้ามาล่าเหยื่อ ที่เข้ามาเล่นไฟ

              โกตุ้มสั่งไต๋เบื๊อกย้ายหมายสองสามครั้ง ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน น้ำเริ่มเดินแรงขึ้นๆ  เฮียวัฒน์บอกกับผมว่าน่าจะเดินทางกลับไปหมู่เกาะสุรินทร์น่าจะมีอนาคตกว่า ผมเห็นด้วย โกตุ้มกับไต๋เบื๊อกผลัดกันถือท้ายเรือ พวกเราทั้งหมดต่างมุดเข้าเก๋ง ฝนตกลงมาประปราย

           ตีสี่เรือเข้าจอดหน้าเกาะราบ น้ำลึก 40 เมตร ผม น้อย ป้อม เลือกทำเลตกปลาหน้าดินด้านท้ายเรือ คนอื่นๆยังหลับไม่ตื่น หมายนี้เราได้ปลากินเช่น ตะมะ กะมงแก้มบางสลับกับสร้อยนกเขา  จนใกล้สว่างพรรคพวกตื่นขึ้นมา ตุ้ม หมาป่า (LineWinder) ที่เอาแต่นอนพักผ่อนตลอด 2 วันกับ 2 คืน ลุกขึ้นประกอบรอก Shimano Stella 10000 FA ใส่สาย PE8 เข้ากับคันตัวอย่าง Jig Shake IV 16 kg. ชุดปลายสายประกอบด้วย Sabiki ของ Gamakutsu No.14  " มาดูเร็ว จะสาธิตวิธีการโสกเหยื่อ" ใครบางคนในกลุ่มฮาตรึม

ตุ้ม หมาป่าบรรจงปล่อยสายออกจากรอก ทันทีที่ตะกั่วแตะพื้น มือขวาค่อยๆกรตุกคันขึ้น มือซ้ายกรอสายกลับเข้ารอก เขายกขึ้นๆลง สี่ห้าครั้ง ปลายคัน Jig Shake IV งองุ้มพองาม " นี่ มันต้องแบบนี้" เจ้าตัวพูดอย่างมั่นใจ พร้อมทั้งเร่งปั่นรอกขึ้นสู่ผิวน้ำ กะมงแก้มบางขนาดครึ่งกิโล 5 ตัว ติดเบ็ดโสกของ Gamakutsu มาด้วย " ปลาแบบนี้ ต้องตกด้วยชุดนี้ จำไว้ ยี่ห้ออื่น อย่าใช้ ไม่ได้ผล " ตุ้ม กล่าวอย่างมั่นใจ พูดก็พูดเถอะ เบ็ดโสกของกามานี่เขาดีจริงๆ ทั้งคม ทั้งแข็งแรง แถมดิ้นและลูกปัดเรืองแสงที่ผูกกับตัวเบ็ดก็หลอกล่อปลาได้เหมือนกับเหยื่อจริง แม้ราคาจะแพงกว่าของชาวบ้านชาวช่องธรรมดา แต่ก็คุ้มค่ากว่ากันเยอะ , ถึงตอนนี้หลายคนเปลี่ยนจับคู่เใช้เบ็ดโสกกัน คนหนึ่งโสก คนหนึ่งปลดปลาใส่ตะกร้า สามชั่วโมงเต็มๆ ตั้งแต่หกโมงถึงสามโมงเช้า ที่พวกเราช้วยกันสอย กะมงแก้มบาง สลับกับตะมะ โดยมีแดงแซว และสร้อยนกเขาเข้ามาสลับเป็นระยะๆ จนเวลาของทริปตกปลาใกล้หมดลง

        เรือเดินทางกลับ ผ่านบริเวณข้างเกาะมังกร พวกที่ชอบเกมส์ผิวน้ำมีโอกาสครั้งสุดท้าย น้อยถูกทักทายจากกะมงจุดฟ้าที่หลงใหลเหยื่อ Big Head ของโปรกิ๊ก  ป้อม ได้กะมงพร้าวด้วยเหยื่อ Puka ของ Superjack และเต้ยที่เพิ่มสกอร์ด้วยการตี Popper ให้กับตัวเองที่ท้ายเรือบรรดาเหยื่อจมยังทำงานได้ดี กุดสลาดไซท์ดี ถูกดึงขึ้นมาหลายตัว 

       โกตุ้มสั่งไต๋เบื๊อกเดินทางกลับ ที่ท้ายเรือผมยังยื้อที่จะลากเหยื่อผ่านเกาะ นทีจัดการประกอบรอก Penn  990 ที่ใส่สาย Momoi Diamond 30 lb (แพงระยับ) เข้ากับคัน Calstar 665,20-50 lb .โดยใช้ CD-18 ขาวหัวแดง ของ Rapala เป็นเหยื่อล่อ เมเรือวิ่งผ่านเกาะไข่เต่า เสียงร้องร้องลั่น ปลายคัน Calstar โค้งคำนับผิวน้ำสวยงามยิ่งนัก นทีตรงเข้าถอดคันแล้ววัดสวนไปสองครั้ง พร้อมทั้งส่งคันให้ผมเป็นคนจัดการ ไม่นานนักอินทรีตัวเดียวของทริปก็ถูกโกตุ้ม เกี่ยวขึ้นมาบนเรือ " เอาอีกรอบ" น้อยตะโกนบอกไต๋เบื๊อก , ไต๋ไม่กล้าขัดใจ รอบที่สอง ผ่านมาถึงตำแหน่งเดิมรอกร้องลั่นอีกครั้ง คราวนี้ผมเป็นคนวัดแล้วส่งให้นทีสลับกันบ้าง คราวนี้ไม่ใช่อินทรี แต่เป็นสากเหลือง ขนาด 5 กิโลกรัม " แหม คัน Calstar นี่มันหมานจริงๆ " น้าแห้งกล่าวขึ้นก่อนปิดทริป

     

โกตุ้มและไต๋เบื๊อกผลัดกันถือท้ายเรือกลับ เราถึงฝั่งที่ระนองร่วมๆ 3 ทุ่ม แม้ว่าทริปนี้เราจะได้ปลาเกมส์กลับมาน้อยกว่าที่คาดไว้ แต่เราก็ได้ปลากิน พอที่จะแบ่งปันกันตามสมควรต้องขอบคุณท้องทะเลที่ให้โอกาสดีๆพวกเรา ....แล้วจะกลับมาอีกครั้ง

        

 สนใจตกปลาแถวหมู่เกาะสุรินทร์ และบริเวณไหล่ทวีป ติดต่อโปรกิ๊ก 09-8938629

 

Fishing Clip VDO

Black grouper slow jig part three
Black grouper slow jig part two
Black grouper slow jig part one
Forester-test
Microjig-Chaamp
Ozone Maxico2012
35kg.ด๊อกทูธ ทูน่า
274lb yellowfin tuna
marquesas women
Graphite Titanium blank test
Morgan Bayjigging show
กุเรา แหลมผักเบี้ย(Bayjigging)
Ronan13 Show :light jig in Similan
Light Jigging In Similan
India 2011
Maxico2011
Ozone in Bungsumran
CT Craftman :Andaman Special
ct craftman's Similan Special
Neon-Giant snake head
giant-catchfish
VDO Clip
FC Monster Demo
FC.in Similan
FC.NEON in IT Lake Monster
FC. with Queenfish
FC in India TripCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ร้านชิงหลิว มีนบุรี เลขที่ 159/8 ถนนเสรีไทย 72 แขวงมีนบุรี เขตมีนบรี กรุงเทพฯ โทร 0-25180366,087-7125550
โทรสาร 0-2918-8332 Email : chinglew@gmail.com